Những lý do không nên cho trẻ dưới 3 tuổi xem tivi

Xem tivi là hình thức giải trí không chỉ người lớn mà rất nhiều trẻ em đặc biệt yêu thích. Đã có nhiều phân tích cả mặt lợi và hại khi cho trẻ em xem tivi nhưng khi nhắc đến vấn đề nên cho trẻ xem tivi từ mấy tuổi thì phần đông ý kiến đưa ra đều khẳng định tuyệt đối không nên cho trẻ em dưới 3 tuổi xem tivi. Điều này xuất phát từ 4 lý do sau:

1.Sự phát triển của đại não và hệ thần kinh bị tổn thương

 Kết quả hình ảnh cho nên cho trẻ xem tivi từ mấy tuổi

Xem thêm: sửa chữa tivi

Xem ti vi là một hành vi tiếp thu thụ động, sẽ gây cản trở cho việc tiếp xúc với thế giới thật của trẻ, làm hạn chế khả năng tưởng tượng của bé. Trước 3 tuổi, sự phát triển của đại não cần đạt được 80%, nhưng việc xem ti vi thường xuyên sẽ làm chậm quá trình phát triển của đại não, gây ảnh hưởng xấu cho trẻ.

2.Ngủ không ngon giấc, cơ thể không phát triển

 Kết quả hình ảnh cho nên cho trẻ xem tivi từ mấy tuổi

Chất melatonin có liên hệ mật thiết với chất lượng giấc ngủ, và cũng có tác dụng không thể xem thường trong việc điều tiết sự phát triển của thời kỳ thiếu niên. Chúng ta đều biết trẻ em dưới 3 tuổi phát triển chiều cao trong khi ngủ. Nghiên cứu đã chứng minh, xem ti vi trong thời gian dài sẽ gây ức chế quá trình bài tiết melatonin. Nếu liên tục dừng xem tivi trong 1 tuần, nồng độ melatonin trong cơ thể bé có thể tăng lên 30%.

3.Dễ mắc các bệnh tim mạch

 Kết quả hình ảnh cho nên cho trẻ xem tivi từ mấy tuổi

Theo 1 nghiên cứu của Úc với 290 trẻ ở độ tuổi 15, những trẻ mỗi ngày xem ti vi hoặc chơi điện tử quá 2 tiếng có nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch rất cao.

4.Tính cách nóng nảy, khó kết bạn

 Kết quả hình ảnh cho nên cho trẻ xem tivi từ mấy tuổi

Theo các nhà nghiên cứu, tính cách của những trẻ thường xuyên xem ti vi thường nóng nảy, thần kinh không vững. Việc xem ti vi nhiều cũng không có lợi cho việc giao tiếp xã hội và ứng xử hàng ngày của trẻ.

Ngoài việc tuyệt đối không cho trẻ dưới 3 tuổi xem tivi, để tránh tạo thói quen xấu nằm xem ti vi cho trẻ, bạn không nên đặt ti vi trong phòng ngủ. Bữa ăn cũng không nên xem ti vi, để trẻ có thể tập trung ăn cơm. Các bậc phụ huynh tốt nhất nên xem tivi cùng bé, nhắc lại cho trẻ những đặc tính hay đặc điểm tốt được nói đến trong chương trình. Ngoài ra còn có thể khuyến khích trẻ kể lại nội dung câu chuyện đã xem, cùng trẻ phân tích để từ đó bồi dưỡng và phát triển kĩ năng biểu đạt ngôn ngữ, khả năng phán đoán và rèn luyện trí nhớ cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *