Những gì bạn có khi sở hữu một chiếc Smart tivi

Công nghệ tiên tiến, máy tính – điện thoại smart phone – tablet…  rất nhiều thiết bị thông minh trên thị trường cũng có thể thay thế tivi. Nhưng Tivi vẫn là trung tâm giải trí không thể thiếu trong phòng khách của mỗi gia đình. Và cũng rất tuyệt vời nếu đó là smart tivi: loại tivi này có thể kết nối với các thiết bị khác (laptop, tablet…) mà không vướng víu dây rợ, nhưng vẫn mang đến cho bạn những trải nghiệm giải trí thú vị mà những chiếc tivi thông thường không có được.

 

Hiện nay, tivi được chia thành hai dòng chính đó là dòng tivi thường và dòng smart tivi (tivi thông minh). Trong đó dòng smart tivi (tivi thông minh) lại chia thành hai loại nhỏ hơn là Internet TV và Smart TV. Ưu điểm lớn nhất của Smart TV so với Internet TV là có thể tải và cài đặt thêm ứng dụng, hỗ trợ giải trí nhiều hơn, có khả năng kết nối chia sẻ thông minh, có khả năng tương tác với người dùng qua cử chỉ, giọng nói, khuôn mặt… Trong khuôn khổ bài viết này, tôi sẽ đề cập chủ yếu là dòng Smart TV.

Vậy Smart TV là gì?

smart_tivi_samsung-suativinguyenminh

Chiếc Smart TV (hay tivi thông minh) đầu tiên trên thị trường đã được Samsung sử dụng vào năm 2011, là một thế hệ tivi có khả năng kết nối internet, sau đó được các nhà sản xuất tivi khác sử dụng rộng rãi.. Riêng đối với hãng Sony gọi những thiết bị tương đương smart TV là Internet TV. (Nói về Internet TV của Sony  sẽ có hai loại, một loại có hệ điều hành cho phép cài đặt thêm ứng dụng, một loại chỉ có khả năng kết nối Internet thông qua các ứng dụng cài sẵn).

Về cơ bản, Smart TV giống như một chiếc tivi thông thường được nâng cấp để chạy trên nền một hệ điều hành hay một giao diện thông minh nên có thể kết nối internet, tải và cài đặt ứng dụng online, có thể chơi game, lướt web, xem phim… không khác gì một chiếc máy tính. Không những vậy, nó còn cho phép người sử dụng có thể điều khiển, tương tác thông qua cử chỉ, giọng nói. Một số dòng Smart TV còn hỗ trợ thêm thiết bị bên ngoài để tăng cường khả năng giải trí hoặc hỗ trợ nâng cấp hệ thống.

Một chiếc tivi thông minh thường có những tính năng gì?

smart-tivi-la-gi-suativinguyenminh

Một chiếc Smart TV sẽ có tích hợp Wi-Fi, LAN để sử dụng với các ứng dụng được cài đặt sẵn như trình duyệt web, YouTube, Google Play…, các mẫu Smart TV còn có thể tải và cài những ứng dụng phổ biến như FPT Play, Facebook, Nhạc của tui, Zing TV, Skype, Flix TV… Một số tivi có thêm remote thông minh, hỗ trợ điều khiển bằng điện thoại, kết nối không dây và đọc được nhiều định dạng âm thanh cũng như video, hình ảnh.

Ngoài ra còn có một số tính năng khác được quan tâm như: Nhận diện tiếng Việt, chia sẻ Smart Share, giao tiếp không dây NFC, hỗ trợ USB 3G, nâng cấp phần cứng như PC.

– Giống như một chiếc điện thoại thông minh, smart TV có chức năng nhận diện giọng nói: tuy nhiên chiếc smart TV ngày nay có uwuddieemr vượt trội hơn đo slaf nhận diện giọng nói bằng Tiếng Việt, trong khi nhiều mẫu tivi trước kia chỉ hỗ trợ nhận diện ngôn ngữ tiếng Anh thì nay đã có thể nhận diện cả tiếng Việt để tìm kiếm hoặc điều khiển.

– Smart Share – chức năng chia sẻ thông tin: Smart Share cho phép TV thông minh có thể kết nối nhanh, chia sẻ dữ liệu không dây với máy tính, tablet hay smartphone. Do đó, nội dung đang hiển thị trên thiết bị di động sẽ được truyền ngay lập tức trên màn hình tivi mà không cần kết nối dây dẫn.

– NFC – Công nghệ giao tiếp trong khoảng cách gần: thay vì phải dò tìm thiết bị, chọn, nhập mã hóa kết nối, người dùng chỉ cần chạm nhẹ thiết bị cầm tay như điện thoại, máy tính bảng… có hỗ trợ NFC lên thẻ thông minh (Tag On) trên tivi hay điều khiển từ xa, thiết lập không dây sẽ được thực hiện nhanh chóng, giúp trình diễn dữ liệu trên màn hình rộng.

– Hỗ trợ USB 3G: Trang bị này cho phép tivi có thể thực hiện kết nối mạng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, đảm bảo cho các dịch vụ trực tuyến trên màn hình rộng luôn được hoạt động bình thường.

– Phần cứng có thể nâng cấp như PC: một số mẫu tivi của Samsung hỗ trợ người dùng nâng cấp bằng cách gắn thêm Evolution Kit thay vì phải bỏ tiền mua một chiếc tivi mới, giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng khi luôn muốn cập nhật công nghệ, tính năng mới cho Smart TV.

Mặc dù có những chức năng rất tốt và dường như có thể thay thế một chiếc máy vi tính. Nhưng theo khảo sát của hãng nghiên cứu thị trường NPD, thì chỉ có khoảng 10% người dùng sử dụng trình duyệt web trên Smart TV, và mới chỉ có 15% sử dụng Smart TV để nghe nhạc trực tuyến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *