Nguy cơ khi cho trẻ xem tivi trên 15 phút mỗi ngày

Xem tivi trong khoảng thời gian hợp lý, với những chương trình phù hợp và được định hướng bởi bố mẹ sẽ mang lại lợi ích cho nhận thức của trẻ. Tuy vậy, những bằng chứng nghiên cứu gần đây cho thấy nếu xem tivi quá 15 phút mỗi ngày, trẻ có nguy cơ bị suy giảm khả năng sáng tạo so với những trẻ không xem tivi.

Kết quả hình ảnh cho nên cho trẻ xem tivi từ mấy tuổi

Xem thêm: trung tâm sửa tivi tại nhà ở hà nội

Sarah Rose, giảng viên tại ĐH Staffordshire, Anh cho biết: Có bằng chứng rõ ràng cho thấy trẻ trở nên ít có những ý tưởng sáng tạo độc đáo hơn ngay sau khi xem TV. Những ảnh hưởng này xuất hiện sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu trẻ ít sáng tạo trong khi chơi thì dần dần điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của trẻ.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét ảnh hưởng trực tiếp từ TV lên tính sáng tạo của trẻ 3 tuổi. Họ so sánh những trẻ xem TV – phim Huyền thoại đưa thư với những trẻ đọc sách hoặc chơi xếp hình. Trẻ được kiểm tra khả năng đưa ra những ý tưởng sáng tạo tối đa. “Có niềm tin rằng các chương trình với nhịp độ chậm có tính giáo dục hơn nhưng kết quả của chúng tôi không ủng hộ điều đó”.

Xem TV cũng có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe trẻ em. Những trẻ 6 tuổi dành phần lớn thời gian để xem TV có thể bị hẹp động mạch ở mắt, tăng nguy cơ bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường sau này.

Các nhà nghiên cứu ĐH Sydney cho biết nghiên cứu này đã theo dõi 1.500 trẻ từ 6-7 tuổi ở 34 trường tiểu học, chỉ ra rằng nguy cơ sức khỏe gia tăng với mỗi giờ xem TV là tương đương với nguy cơ liên quan đến tăng huyết áp.

Do đó, để tránh nguy cơ trẻ bị suy giảm khả năng sáng tạo do xem tivi, cha mẹ cần có sự kiểm soát chặt chẽ đối với thời gian xem tivi của trẻ, đặc biệt, cha mẹ cùng trẻ xem tivi, định hướng cách tiếp nhận thông tin cho trẻ sẽ giúp khai thác tối đa những lợi ích khi xem tivi cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *